Doanh nhân Tuệ Nghi: “Hãy theo đuổi đam mê…

Hot!

16-09-2012 18:19:35

(NNT) - Xinh đẹp, thông minh, chịu khó và sáng tạo đó là những đức tính luôn đi kèm cùng với cái tên Tuệ Nghi. Vượt qua rất nhiều khó khăn, cô gái trẻ Tuệ Nghi đã ý thức được rằng “Mình phải thay đổi, phải thành công”. Vì thế, Nghi quyết định khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng dù biết rằng con đường mà mình lựa chọn sẽ có rất nhiều sóng gió…

(NNT) - Xinh đẹp, thông minh, chịu khó và sáng tạo đó là những đức tính luôn đi kèm cùng với cái tên Tuệ Nghi. Vượt qua rất nhiều khó khăn, cô gái trẻ Tuệ Nghi đã ý thức được rằng “Mình phải thay đổi, phải thành công”. Vì thế, Nghi quyết định khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng dù biết rằng con đường mà mình lựa chọn sẽ có rất nhiều sóng gió…

Doanh nhân Tuệ Nghi

* Chào Tuệ Nghi! Bí quyết giữ được bề ngoài “trẻ trung như Peter Pan”

Bí quyết à! có lẽ tôi thích cười và cũng thích ngằm người khác cười, Tôi tin nụ cười là tiền đề để giúp chúng ta vượt qua mọi áp lực, khó khăn trong cuộc sống và công việc. Danh hài Charlie Chaplin nói: “Một ngày không có tiếng cười là một ngày lãng phí”

* Sinh ra và lớn lên ở Nha Trang, không biết lương duyên nào lại khiến Nghi chọn TP.HCM làm nơi lập nghiệp?


Nha Trang là nơi tôi sinh ra và lớn lên, nơi lưu giữ biết bao nhiêu kỷ niệm thời ấu thơ và cũng là nơi ấp ủ rất nhiều những ước mơ, hoài bão cho tương lai. Có lẽ không chỉ riêng tôi, bất cứ ai khi đi xa Nha Trang đều nhớ và yêu vùng biển này rất nhiều. Bạn thấy đó, bất cứ chú cá nào khi trưởng thành cũng muốn bơi ra biển lớn. Và tôi cũng là một trong số đó. Chính vì vậy, tôi đã quyết định “Nam tiến”,  để được thử sức mình trong một môi trường mới với nhiều cơ hội mới và cũng để học tập cách làm việc năng động và chuyên nghiệp tại TPHCM.

* Một mình, một thân khởi nghiệp ở Sài Gòn khi còn quá trẻ, chắc hẳn ngày tháng đầu lập nghiệp của Nghi là những kỷ niệm khó quên?

“Vạn sự khởi đầu nan” - đối với tôi, kỷ niệm của ngày tháng đầu lập nghiệp nơi xứ người là những bài học quý báu. Đã có lúc, tôi nghĩ sẽ ko bao giờ tha thứ cho những ai đã xử tệ với mình lúc sa cơ lỡ vận. Nhưng khi đã có những thành công nhất định, tôi lại quay về giúp đỡ cho họ và xem đó là cách trả ơn họ đã “tôi luyện” và dạy cho tôi những bài học về cuộc đời.
Khi ba tôi mất, mẹ tôi cũng mắc bệnh nan y, công việc làm ăn của mẹ sa sút rồi gặp biến cố lớn. Đó là những ngày tháng tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi, tôi và mẹ không có đủ tiền để thuê một căn phòng trọ nên chỉ dám thuê cái ban công của khu nhà trọ để ở. Tôi sợ nhất là những ngày mưa, mẹ tôi phải lấy quần áo che chắn lại để mưa khỏi tạt ướt chỗ tôi nằm. Gió thốc vào lạnh buốt, mẹ nằm ngoài cố ôm tôi che chắn để tôi có được giấc ngủ trọn vẹn…

* Quyết định khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, luôn nung nấu trong mình quyết tâm làm giàu. Và giờ đây, Nghi đang là một trong những doanh nhân trẻ thành đạt tại Việt Nam. “Tuyệt chiêu” nằm ở đâu?

 Mỗi người đều có định nghĩa khác nhau về thành công. Riêng tôi nghĩ “Mỗi ngày được làm công việc mình yêu thích thì đó là thành công, bởi ngày mai có thể sẽ không bao giờ đến”. Bật mí nhé: “Hãy tập trung vào đúng một mục tiêu và theo đuổi tới cùng, chắc chắn bạn sẽ thành công”

*Nghi đã từng nói: “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách” phải chăng vì Nghi quá tự tin và quá tài năng?

Đây là câu nói của Chung Ju Yung- cố chủ tịch tập đoàn HuynDai. Từ trước đến giờ, khi tôi gặp trở ngại nào đó (mọi người hay gọi là thất bại) thì tôi luôn nghĩ đây là thử thách cho mình vượt qua. Vì khi tôi nghĩ đó là thử thách cho mình thì tôi luôn tìm mọi cách để vượt qua và mỗi lần như vậy tôi lại rút ra cho mình một bài học quý báu.

* Câu châm ngôn mà Nghi yêu thích nhất là gì?

“Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”

* Đang làm tổng giám đốc công ty, chắc rằng chị rất tài năng. Vậy theo chị, ở phụ nữ sắc đẹp và thông minh cái nào quan trọng hơn?

Nhan sắc rồi cũng sẽ phai tàn theo thời gian, trí tuệ mới là vĩnh cữu. Một người phụ nữ đẹp chưa đủ để trở thành nhà bác học nhưng một người phụ nữ thông minh thì hoàn toàn có thể làm điều đó.

* Phụ nữ càng thành đạt lại càng cô đơn, và ít người phụ nữ nào thành công mà vẫn giữ được hạnh phúc. Nghi thấy điều đó đúng không, và Nghi đã bao giờ cô đơn chưa?

Khi một  người tự đưa mình lên quá cao sẽ cảm thấy cô đơn vì trên đó chỉ có mình họ. Tôi sợ cô đơn lắm, nên tôi chẳng bao giờ dám để cho mình bay tự do đến một nơi cao như thế cả.

* Nói đến doanh nhân là nói đến vấn đề tiền bạc. Là một doanh nhân trẻ thành đạt, quan điểm của Nghi về vấn đề này ?


Tiền bạc đối với tôi khá quan trọng, nhưng không phải là tất cả. tôi xem luôn Tiền chỉ là phương tiện. Và con người sinh ra là để làm chủ nó.Nhưng thú thật, việc có thật nhiều tiền mà bỏ rơi nhiều niềm vui của cuộc sống ở hiện tại chưa bao giờ là điều mà tôi muốn.

* Một phụ nữ xinh đẹp, trẻ tuổi, kinh doanh chắc hẳn gặp rất nhiều “cám dỗ”. Vậy, bản lĩnh cần có của một người trẻ khi bước ra thương trường?

Một người trẻ mạnh dạn bước ra thương trường thì bản thân họ đã có những bản lĩnh cần thiết rồi. Nhưng thành công đến khi còn quá trẻ sẽ dễ khiến con người ta trở nên tự mãn, rồi nghiễm nhiên xem mình là cái rốn của vũ trụ, rồi ngủ quên trên chiến thắng. Đó chính là lúc mà “cám dỗ” bủa vây và dễ dàng cuốn lấy họ nhất. Tôi luôn giữ cho mình sự tỉnh táo nhất định để vượt qua những vòng xoáy đó. Tôi biết đâu là giới hạn dành cho mình.

* Là một người phụ nữ thành công ở nhiều lĩnh vực: Kinh doanh, nghệ thuật, đồng thời giữ chức chủ tịch của một tổ chức phi chính phủ, và học cùng lúc 2 trường đại học Tài chính - Ngân hàng và Luật…Nghi có thấy mình là một người đa tài và bạn làm gì để cân bằng?


Tôi luôn biết cách cân bằng thời gian một cách hợp lý, tuy nhiên đôi lúc sự ôm đồm công việc khiến tôi tự tạo áp lực cho mình. Những lúc đó gia đình chính là nơi san sẻ gánh nặng và giúp tôi cân bằng 1 cách tốt nhất. 

*Câu hỏi cuối cùng. Được biết, thời gian sắp tới Nghi sẽ xuất bản tập sách…Nghi có thể bật mí đôi chút về “đứa con tinh thần” của mình?


Tôi hơi bất ngờ vì bạn lại biết điều này.“Đứa con tinh thần” của tôi hiện vẫn đang trong quá trình “thai nghén”.Công việc quá bận rộn khiến tiến trình viết trở nên chậm lại. Thật sự, tôi cũng không muốn nói quá nhiều về nó khi mà mọi thứ vẫn chưa hoàn thành

Cảm ơn những chia sẻ của Tuệ Nghi.

*Thông tin

- Tên: Tuệ Nghi

- Ngày sinh: 02-09

- Hiện đang là Tổng giám đốc của NP Service Co., Ltd. Đồng thời giữ chức chủ tịch của 1 tổ chức phi chính phủ.

- Sở thích: Viết lách, đọc sách và đi du lịch

- Thói quen: Check email trong lúc dùng bữa sáng


Nguyễn Tuấn


Hot!


Ý kiến bạn đọc


laogancovat@gmail.com
bac chuc mung chau nhe, se theo duoi dam me va thanh cong se theo duoi ban , bac cung thich theo duoii nhung dan me cua bac nhu chau , chau a, nhung bac chua thanh su that vi van con theo duoi dam me chau a, hihi . bac chao chau