Trang chủ >> Đường đến sao >> Gia đình làm clip tri ân cha đẻ của Cậu Vàng

Gia đình làm clip tri ân cha đẻ của Cậu Vàng

| 12-01-2021 13:45:04

Trong những ngày gần đây, người yêu mến “Cậu Vàng” đã và đang ra rạp để thưởng thức bộ phim. Đằng sau câu chuyện phim đầy nhân văn, “Cậu Vàng” còn là bộ phim thấm đẫm tinh thần tri ân. Nhà sản xuất vừa công bố đoạn phim ngắn xúc động chất chứa bao tâm huyết gửi tới cố nhà văn Nam Cao, và cố NSND Bùi Cường.

Niềm kiêu hãnh của gia đình nhà văn Nam Cao

“Cậu Vàng” lấy cảm hứng từ các tác phẩm của nhà văn Nam Cao, trong đó có truyện ngắn “Lão Hạc”. Nhà văn Nam Cao tên thật Trần Hữu Tri, ông sinh ngày 29/10/1915 tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang nay thuộc Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam. Sau thời gian học trường Thành Chung và về quê sống với nghề dạy học, ông tham gia Cách mạng và trở thành nhà văn-phóng viên, có mặt trong đoàn quân Nam tiến, lên chiến khu Việt Bắc làm công tác văn nghệ.  

Ngày 30/11/1951 trên đường đi công tác vào vùng địch hậu ở Liên khu 3, ông và đoàn công tác bị địch phục kích. Nhà văn anh dũng hi sinh tại cánh đồng Mưỡu Giáp (xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Nhà văn Tô Hoài người bạn thân thiết với Nam Cao đã viết về ông với những dòng trân trọng: “Nam Cao đã chết trên cuốn tiểu thuyết lớn của đời mình. Người ấy, tài ấy đương căng đầy sức lực. Nếu anh còn sống chắc chắn mong muốn của anh sẽ trở thành hiện thực, vươn tới tầm rất xa”. 15 năm sáng tác, nhà văn Nam Cao đã để lại trong lòng bạn đọc ấn tượng sâu sắc về nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc của Việt Nam.

Bà Trần Thị Hồng, con gái nhà văn Nam Cao cho biết, không chỉ riêng bộ phim “Cậu Vàng”, từ trước đến giờ cũng có một số bộ phim khác lấy cảm hứng từ tác phẩm của bố mình. “Một số đồng nghiệp cũng để ý đến tác phẩm của bố chúng tôi, chị em chúng tôi đều vui mừng biết ơn”, bà Hồng nói.

Con gái cố NSND Bùi Cường cùng chồng là đạo diễn Trần Vũ Thủy thay mặt gia đình rất trân trọng tình cảm, sự ủng hộ của gia đình cố nhà văn. “Tôi xin thay mặt cho gia đình và toàn thể anh em ê kíp phim “Cậu Vàng” xin gửi lời tri ân đặc biệt đến cố nhà văn Nam Cao cũng như toàn thể các thành viên gia đình cụ Nam Cao đã ủng hộ, đồng tình và đồng hành với chúng tôi trong dự án này”, con gái cố NSND Bùi Cường nói.

Chia sẻ cảm xúc trước thông tin phim “Cậu Vàng” sắp ra rạp, con gái nhà văn Nam Cao nói: “Tôi phấn khởi chứ, vì thực ra bố mình hi sinh lâu rồi mà bây giờ nhiều người còn nhớ và để ý đến tác phẩm. Đó là sự kiêu hãnh”.

NSND Bùi Cường qua hồi ức gia đình: Người đàn ông giàu tình cảm

Nhắc đến tên tuổi của NSND Bùi Cường không thể không nhắc đến vai diễn Chí Phèo trong phim “Làng Vũ Đại Ngày Ấy”. Bộ phim dựa trên ba tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao gồm “Lão Hạc”, “Chí Phèo” và “Sống mòn”. Vai diễn đem lại cho nghệ sĩ Bùi Cường giải Nam diễn viên xuất sắc nhất LHP Việt Nam lần thứ 6 (1983).

Bà Kim Mùi, vợ của cố NSND Bùi Cường chia sẻ, cuộc sống riêng của họ rất hạnh phúc nhưng không may nghệ sĩ Bùi Cường ra đi sớm. Ông mất ngày 31/8/2018 ở tuổi 71 khi vẫn tâm huyết cống hiến cho nghệ thuật, đặc biệt đang dồn hết tâm sức cho kế hoạch sản xuất phim về Lão Hạc. Người bạn đời của NSND Bùi Cường khẳng định khoảng 6, 7 năm nay NSND Bùi Cường ấp ủ làm bộ phim tri ân nhà văn Nam Cao. “Khoảng hai năm trước khi mất, ông đã hoàn thành kịch bản”, bà nói.

Với người dân quê hương Nam Cao, Bùi Cường là nghệ sĩ tài năng và có tâm. Họ rất ấn tượng và trân trọng tâm nguyện làm phim về tác phẩm của Nam Cao. Năm 2009, NSND Bùi Cường từng về quê hương nhà văn để tham gia giao lưu và tri ân tác giả. Đến nay, đạo diễn Trần Vũ Thủy đã thay bố vợ thực hiện lời hứa về một bộ phim dành để tri ân nhà văn Nam Cao. Hai vợ chồng anh cũng về tận nơi nhà văn Nam Cao yên nghỉ, thắp hương tri ân nhà văn.

Con gái của cố NSND Bùi Cường tâm sự: “Mẹ tôi, hai vợ chồng tôi và những người bạn thân thiết rất hiểu tâm sự của ông ngay khi ông đặt bút viết những dòng kịch bản đầu tiên. Chúng tôi nghĩ rằng đấy là những việc chúng tôi phải làm để thực hiện nốt những tâm nguyện dang dở, để tạo nên kịch bản phim này”.

Con rể cố NSND Bùi Cường là đạo diễn Trần Vũ Thủy cùng ông chỉnh sửa kịch bản, rong ruổi chọn bối cảnh trong nhiều tháng ngày. Những ngày cuối đời trên giường bệnh, đạo diễn Trần Vũ Thủy vẫn được NSND Bùi Cường gọi đến bàn bạc về bộ phim sắp bấm máy. Chính vì thế, sau khi ông nằm xuống, đạo diễn Trần Vũ Thủy cùng gia đình đổ dồn tâm huyết quyết hoàn thiện ý nguyện ấy, dù khó khăn và thách thức không hề nhỏ.

“Áp lực là có, tôi phải rất chân thành chia sẻ như vậy. Vì sao? Vì đây là tác phẩm văn học mà hầu như tất cả khán giả đều biết tới. Và vì đây là tác phẩm mang lại nhiều cảm xúc cho các bạn học sinh và khán giả nói chung. Hơn nữa còn là tâm huyết của bố Bùi Cường. Vì vậy khá áp lực khi giao bộ phim cho đạo diễn mới trong lĩnh vực điện ảnh như tôi, dù tôi cũng đi làm phim hơn chục năm nay”, đạo diễn Trần Vũ Thủy nói.

Ghi nhận tâm huyết và sự sáng tạo của ê kíp Cậu Vàng, mong muốn tới đây có thêm nhiều tác phẩm văn học được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh. “Tuy nhiên việc chuyển thể này phải trên cơ sở chọn lọc chứ không phải bê nguyên si. Người ta phải sáng tạo, mở rộng câu chuyện để chuyển tải thông điệp khác, mới mẻ hơn phù hợp với cuộc sống đương đại hơn nhưng vẫn giữ được hồn cốt của tác phẩm văn học như cách phim Cậu Vàng làm được”, ông nói.

Rưng rưng nước mắt khi thấy đứa con tinh thần là tâm nguyện của chồng sắp ra mắt, bà Kim Mùi chia sẻ: “Tôi rất mừng, bộ phim sắp ra mắt khán giả, mong chờ sự đón nhận của khán giả thật khách quan. Gia đình tôi tự hào, vì làm trọn vẹn lời hứa với anh Cường trước khi mất”.

BÌNH LUẬN

Tin mới nhất

Chuyện Esports - RonOP bật khóc kể về gia đình: Tự hào nhất là khi mang tiền đánh giải về sửa mái nhà dột

Chuyện Esports - RonOP bật khóc kể về gia đình: Tự hào nhất là khi mang tiền đánh giải về sửa mái nhà dột

Đối với RonOP, động lực thi đấu lớn nhất của anh chính là để gia đình có một cuộc sống...

Bật mí Sắc Xuân hy vọng 2021: Nam Thư, Anh Đức âm mưu chơi lớn, Quốc Thiên, Trung Quân Idol say với chữ Tình

Bật mí Sắc Xuân hy vọng 2021: Nam Thư, Anh Đức âm mưu chơi lớn, Quốc Thiên, Trung Quân Idol say với chữ Tình

"Sắc xuân hy vọng 2021" là chương trình ca nhạc và hài kịch đậm sắc xuân Việt, diễn ra hai...

Phạm Quỳnh Anh rủ Ali Hoàng Dương tham gia gánh hát rong của Hòa Minzy

Phạm Quỳnh Anh rủ Ali Hoàng Dương tham gia gánh hát rong của Hòa Minzy

Tổ chức casting "gánh hát rong", Hứa Kim Tuyền và Anh Tú chưng hửng vì không ai đến

Hà Hồ dự sự kiện sau sinh, khoe dáng chuẩn khiến ai cũng trầm trồ

Hà Hồ dự sự kiện sau sinh, khoe dáng chuẩn khiến ai cũng trầm trồ

Vẻ đẹp của nữ ca sĩ khiến ai cũng phải thán phục

Siêu mẫu My Lê lộng lẫy khoe chân dài, đẹp tựa nữ thần tại lễ trao giải Ngôi sao của năm 2020

Siêu mẫu My Lê lộng lẫy khoe chân dài, đẹp tựa nữ thần tại lễ trao giải Ngôi sao của năm 2020

Xuất hiện rạng rỡ trên thảm đỏ của lễ trao giải Ngôi Sao Của Năm 2020, siêu mẫu My Lê...

Sao K-POP bị ám trong Nam sinh lớp 11

Sao K-POP bị ám trong Nam sinh lớp 11

Việc sao K-pop lấn sân diễn xuất là không hề mới ở Hàn Quốc. Trong số này, nhiều giọng ca...

Diễn viên Hồng Anh ″gây sốt″ với Cô giáo của hiện tại, fan cứng của Sơn Tùng MTP đây chứ đâu

Diễn viên Hồng Anh ″gây sốt″ với Cô giáo của hiện tại, fan cứng của Sơn Tùng MTP đây chứ đâu

Sau dự án "Thạch Sanh - Kỳ duyên trong gió", diễn viên Hồng Anh tiếp tục tạo dấu ấn với...

© Copyright 2010-2013 NGUOINOITIENG.INFO
Giấy phép hoạt động số 210/GP - TĐTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 30/8/2010
Đơn vị chủ quản: Great Bear. Điện thoại 0903 357 888
Phản hồi, cộng tác nội dung: 0903 357 888

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0986 1010 57
Hỗ trợ kỹ thuật: 0986 1010 57


Design by
DMCA.com Protection Status